Nấm tràm ăn chung với gì?

2021-10-18 Nguyễn Thị Hậu

Nấm tràm là loại nấm mọc rất nhiều ở miền Trung nước ta. Nấm có vị hơi đắng nên khá kén người ăn. Tuy nhiên, nếu biết cách chế biến, bạn hoàn toàn có thể loại bỏ vị đắng của loại nấm vô cùng thơm ngon và dinh dưỡng này. Nấm tràm có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn: từ món xào, món canh, cháo nấm tràm, nấm tràm kho với tôm thịt,… chúng ta cùng tìm hiểu cách làm một số món ăn từ nấm tràm ở bài viết sau nhé.

Sản phẩm Liên Quan

1. Cách xào nấm tràm với khoai lang

Nấm tràm nấu với rau khoai lang là sự kết hợp vô cùng hoàn mỹ, vị ngọt thanh của rau lang sẽ làm giảm đi vị đắng của nấm tràm.

1.1. Chuẩn bị

Bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu sau:

- 1 bó rau lang vừa ăn

- Nấm tràm tươi: khoảng 300 gram

- Tỏi: 1 củ

- Dầu ăn

- Các loại gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, muối, tiêu,…

1.2. Sơ chế

Để làm món ăn thêm phần hấp dẫn, bạn cần biết cách nấu nấm tràm không bị đắng bằng cách cắt bớt chân của nấm, cạo bớt phần vỏ bên ngoài, rửa sạch lại với nước, luộc chín rồi vớt ra ngâm với nước lạnh.

Nhặt ngọn rau lang non, rửa sạch, để ráo nước.

Tỏi bóc vỏ, đập dập

1.3. Cách chế biến

Cho dầu ăn vào chảo, khi dầu đủ nóng đổ tỏi vào phi thơm. Rồi cho thêm nấm đã luộc qua, nước mắm, hạt nêm vào đảo đều. Tiếp theo, cho rau lang vào nồi trên lửa to, đảo đều tay cho rau chín đều và vẫn giữ được màu xanh tươi. Đảo khoảng 3 phút, khi thấy rau và nấm đã chín đều thì tắt bếp. Cho thêm bột ngọt và tiêu vào nồi, trộn đều tay. Múc ra dĩa, trang trí thêm cho đẹp mắt. Vậy là đã xong món ăn thơm ngon, hấp dẫn nấm tràm với khoai lang rồi đấy. Đảm bảo chỉ cần thưởng thức món ăn này một lần, bạn sẽ không bao giờ quên hương vị tuyệt vời mà nó mang lại.

2. Nấm tràm kho tiêu xanh

2.1. Nguyên liệu

- Nấm tràm: 200 gram

- Tiêu xanh: 2 nhánh

- Dầu ăn

- Tỏi: 6 tép

- Ớt: 1 quả

- Nước tương, đường, hạt nêm.

2.2. Sơ chế

Cách làm nấm tràm hết đắng như ở món ăn trên. Tiêu xanh rửa sạch, để ráo nước. Tỏi bóc vỏ, đập dập. Ớt bỏ hạt, thái nhỏ.

2.3. Cách chế biến

Phi tỏi vàng thơm rồi cho thêm 1 thìa nước tương, nửa thìa hạt nêm, nửa thìa đường. Cho tiếp nấm tràm vào, thêm tiêu xanh và ớt đảo đều trên bếp khoảng 2 phút rồi tắt bếp. Vị đắng đắng giòn giòn của nấm tràm hòa quyện cùng nước kho tiêu xanh đậm đà kết hợp cùng cơm nóng thì phải gọi là tuyệt cú mèo.

3. Nấm tràm xào tôm thịt

Nấm xào tôm thịt là một món chế biến khá đơn giản, chỉ mất khoảng 30 phút là có ngay món ngon hấp dẫn cho bữa cơm gia đình rồi. Sơ chế nấm tràm như những món ăn trên, tuy nhiên bạn nên xào tôm thịt trước cho chín sơ và ngấm đều gia vị rồi cho tiếp nấm tràm đã chần qua nước sôi vào xào sau nhé. Cho tiếp một ít hành lá, tiêu để món ăn thêm phần hấp dẫn.

4. Canh nấm tràm hải sản

Canh nấm tràm hải sản là món ăn phổ thông ở đảo Phú Quốc, khi mà hải sản rất phong phú. Vị đắng đắng của nấm tràm cùng vị ngọt thanh của tôm, mực, hàu,… sẽ cho bạn món canh vô cùng hấp dẫn và bổ dưỡng đấy.

5. Những lưu ý khi ăn nấm tràm

Nấm tràm nên nấu chín hoàn toàn để nấm phát huy tối đa chất dinh dưỡng, không nên nấu sơ vì dễ gây khó tiêu, hoặc ngộ độc nấm tràm. Cũng không nên cho quá nhiều dầu ăn bởi trong nấm tràm rất giàu protein.

Có tính thanh nhiệt nên nấm tràm kị đồ lạnh như ăn chung nước đá sẽ khiến người ăn lạnh bụng.

Không nấu nấm tràm bằng nồi nhôm, vì trong nấm tràm chứa nhiều sắt và canxi nếu nấu và để lâu trong nồi nhôm sẽ làm nấm oxi hóa chuyển sang màu đen, do đó tốt nhất nên dùng nồi sứ, thủy tinh hoặc nồi inox để chế biến nấm tràm nhé.

Phụ nữ sau sinh không nên ăn những thực phẩm khó tiêu, nên nhiều người cũng thắc mắc liệu mẹ cho con bú có ăn được nấm tràm không? Thì các bạn yên tâm nhé bới nấm tràm nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cả mẹ bầu và mẹ đang cho con bú đấy.

Nấm tràm có tác dụng chữa cảm cúm, nhức đầu, vị đắng của nó còn có tác dụng giải độc, giải rượu. Nếu chưa từng thưởng thức nấm tràm, bạn nên thử nhé, bởi chỉ cần ăn một lần bạn có thể bị nghiền ngay đấy!

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH